Coenzyme Q10 và bệnh huyết áp cao

Ngày:11/05/2018 lúc 05:04PM

Độ tuổi mắc huyết áp cao đang ngày càng trẻ hóa

 

Theo GS.TS. Nguyễn Lân Việt - Giám đốc Dự án phòng chống bệnh tăng huyết áp, chỉ riêng ở Việt Nam hiện nay đã có nhiều trường hợp thanh niên độ tuổi 30 mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và tăng huyết. Điều đó cho thấy căn bệnh đang trẻ hóa và phòng ngừa là 1 việc đáng lưu tâm.

 

Tình trạng huyết áp cao đang ngày càng trẻ hóa là vì nhiều nguyên nhân dồn nén. Lí do hàng đầu là bởi áp lực cuộc sống và công việc khiến tình trạng căng thẳng thường trực. Stress, lo âu tuy không có ảnh hưởng đến cao huyết áp mãn tính (thường có ở người già) nhưng có mối liên hệ với sự tăng lên tạm thời của huyết áp. Tiềm ẩn dẫn đến trẻ hóa độ tuổi mắc căn bệnh này. Khoảng thời gian lo lắng kích thích phóng thích nội tiết tố là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng tim đập nhanh do giảm đường kính mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp.

 

Bên cạnh đó, chế độ ăn ảnh hưởng khá nhiều đến việc khởi phát tăng huyết áp. Thanh niên ngày nay thích ăn nhiều thịt, chế biến nhiều gia vị, ưa đồ chiên rán. Ngược lại ăn cực ít rau và cũng ít vận động. Cùng lúc đó, rất nhiều người trẻ đang mắc bệnh tăng huyết áp do uống nhiều bia rượu, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống. Triệu chứng ban đầu của cao huyết áp hay bị nhầm với mệt mỏi thông thường (đau đầu, ù tai, chóng mặt) và thường bị bỏ người mắc bỏ qua. 

 

 

Nguy hiểm hơn cả là hơn một nửa trong số 14.000 thanh niên được hỏi cho rằng cao huyết áp đó là bệnh của người già, mình không cần quan tâm. Tại thời điểm này, nhận định đó sai hoàn toàn. Nếu những người trẻ không chủ động điều trị và thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt thì cao huyết áp không còn là bệnh của người già nữa mà sẽ là bệnh của thời hiện đại và không kể độ tuổi. 

 

Một khi đã mắc huyết áp cao từ khi còn trẻ, cộng với lối sống thiếu rèn luyện cứ tiếp diễn thì các triệu chứng cao huyết áp sẽ ngày càng tăng lên và dẫn tới huyết áp mãn tính. Khi đó những biến chứng xấu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, ví dụ như tai biến, suy thận, suy tim, đột quỵ và dĩ nhiên độ tuổi tai biến sẽ trẻ hóa tỉ lệ thuận. 

 

CoQ10 - Liều thuốc hạ huyết áp hữu dụng - phòng ngừa tình trạng cao huyết áp trẻ hóa

 

CoQ10 là một dưỡng chất quý có nhiều tác dụng cho cơ thể. Như chất xúc tác trong quá trình chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, chống oxi hóa. Ở Việt Nam, cái tên CoQ10 chưa được thực sự phổ biến và hầu hết những người biết tới là người từng mắc một số chứng bệnh và cần dùng CoQ10 để chữa trị. Vì CoQ10 bao gồm rất nhiều tác dụng nên nhiều khi bị rối cho người dùng về tác dụng của nó. 

 

Qua 12 nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đã xác định hiệu ứng CoQ10 tiềm tàng đối với huyết áp có thể dẫn đến huyết áp tâm thu thấp hơn tới 17 mm Hg và huyết áp tâm trương thấp hơn tới 10 mm Hg. Cho nên, CoQ10 có thể giúp nhanh chóng hạ huyết áp, đồng thời giúp cho hệ tuần hoàn máu được lưu thông và giúp tuần hoàn máu tốt.

CoQ10 có thể bổ sung một phần qua ăn uống. Cụ thể là cần ăn thêm nhiều các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh và súp lơ, các loại cá và thịt bò. Tuy nhiên việc bổ sung CoQ10 khó có thể đầy đủ nếu như chỉ lấy nguồn bổ sung từ thức ăn, nên sử dụng thực phẩm bổ sung là một giải pháp tốt trong trường hợp thiếu hụt. Theo dõi cẩn thận và kết hợp thực phẩm chức năng đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu hóa việc sử dụng bổ sung CoQ10 một cách an toàn. 

 

CoQ10 cũng có thể tương tác với các thuốc hạ huyết áp khác để làm giảm huyết áp, do đó có thể dùng như một dưỡng chất bổ trợ điều trị huyết áp cao. Trong một nghiên cứu lâm sàng của người uống thuốc hạ huyết áp thường dùng, bổ sung thêm CoQ10 cho phép họ giảm liều các thuốc này. Cần lưu ý trường hợp bạn đang sử dụng thuốc hạ huyết áp nhanh để điều trị bệnh thì phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm CoQ10, không tự ý ngưng dùng thuốc điều trị thường xuyên của bạn.

 

Kết luận: Thiết lập lại một lối sống lành mạnh, tiết chế luôn là cách tốt nhất để khỏe mạnh và phòng ngừa huyết áp cao nói chung và tình trạng trẻ hóa của bệnh huyết áp cao nói riêng. Cải thiện chế độ ăn để không gây thêm áp lực cho hệ tuần hoàn máu và bổ sung các chất chống tăng huyết áp mỗi ngày. Sử dụng thêm thực phẩm bổ sung trong trường hợp bị thiếu hụt.

TG
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN