Lợi và hại khi sử dụng thực phẩm chức năng mát gan
Ngày:02/14/2020 lúc 03:00PM
Thực phẩm chức năng giúp mát gan tốt nhất hiện nay
Thực phẩm chức năng mát gan đã và đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm lựa chọn. Trừ mụn nhọt, tăng cường chức năng gan, chống mất ngủ là những lợi ích cơ bản từ loại thực phẩm này. Thế nhưng hiệu quả của các sản phẩm liệu có thực sự được như mong muốn?
Hãy cùng Nutrionelife tìm hiểu lợi và hại của thực phẩm chức năng mát gan qua bài viết nhé!
Nóng gan và thực phẩm chức năng làm mát gan là gì?
Thực phẩm chức năng mát gan không phải là thuốc, không có tác dụng điều trị các bệnh về gan. Đây chỉ là một loại chế phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Mục đích là giúp nâng cao hiệu quả của lá gan từ đó đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc.
Bản thân loại thực phẩm chức năng này không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Vấn đề làm mát gan hay không còn tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của bản thân mỗi người. Không ít người cho rằng nóng gan là nguyên nhân gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau.
Theo y học, nóng gan là trường hợp lá gan bị tổn thương khiến cho chức năng chuyển hóa, thải độc bị suy giảm. Nguyên nhân gây ra nóng gan chủ yếu là do chế độ dinh dưỡng chưa cân đối, sinh hoạt thiếu lành mạnh. Nóng gan kể cả khi đã được chữa trị cũng có có thể tái phát lại.
Hiện tượng này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời nóng gan có thể chuyển biến thành những chứng bệnh nguy hiểm hơn. Đây chính là nguyên nhân thực phẩm chức năng mát gan được nhiều người lựa chọn.
Nguyên nhân gây ra tình trạng nóng gan
Theo các chuyên gia y tế, nóng gan xuất hiện là do nhiều yếu tố khác nhau. Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng này có thể kể đến như:
Người có thói quen sinh hoạt không điều độ, thường xuyên thức khuya. Gan hoạt động vào ban đêm khi con người đang ngủ. Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc đều khiến cho độc tố tích tụ trong gan. Lâu dần khiến cho gan bị suy giảm chức năng.
Chế độ ăn uống thiếu khoa học với nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ hoặc có quá nhiều đường, muối. Chúng sẽ gây áp lực lên lá gan, tích trữ chất béo xấu và hình thành bệnh nóng gan.
Nguyên nhân do một số loại thuốc điều trị ảnh hưởng lên quá trình chuyển hóa và thải độc của gan, thận. Khi lạm dụng những loại thuốc này sẽ khiến gan bị suy giảm chức năng.
Các chất có trong rượu bia và đồ uống ống chứa cồn khiến cho gan phải hoạt động mạnh mẽ hơn để thải độc. Những thức uống này còn kích thích tế bào gan dự trữ chất béo và gây nguy cơ nóng gan.
Các nguyên nhân khác do môi trường, hóa chất hoặc đặc điểm về thời tiết.
XEM THÊM =>> Thuốc milk thistle
Triệu chứng của hiện tượng nóng gan
Đa phần người sử dụng thực phẩm chức năng mát gan đều xác định bệnh dựa trên triệu chứng. Triệu chứng cơ bản của chứng nóng gan khá đơn giản. Đó là tình trạng nổi mụn, ngọt hoặc các mảng đỏ li ti trên da. Tuy nhiên những dấu hiệu đó vẫn chưa đủ để thể hiện về chứng nóng gan.
PGS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa, giảng viên đại học y dược TP HCM cho biết về về các triệu chứng cơ bản của chứng nóng gan tăng dần như sau:
- Cảm giác ngứa ngáy như kiến bò trên khắp cơ thể.
- Các mảng đỏ li ti xuất hiện trên da. Kèm theo đó có thể là mụn nhọt tại nhiều nơi. hai dấu hiệu đầu tiên này sẽ chỉ xuất hiện trong vài tiếng và dần giảm đi khi nhiệt độ cơ thể ổn định.
- Tình trạng nổi mề đay xuất hiện trên bề mặt da với tần suất giải đặc. người bị nổi mề đay có thể cảm thấy ngứa hoặc không ngứa.
- Tình trạng vàng da, vàng mắt xuất hiện do chức năng gan bị suy giảm. Các sắc tố mật bilirubin bị tích tụ trong máu khiến cho da bị đổi màu.
- Hơi thở có mùi hôi khó chịu do gan bị tổn thương sản sinh ra ammonia.
- Người nóng gan sẽ có nước tiểu màu vàng đậm hơn còn phân chuyển sang màu nhạt hơn.
- Các triệu chứng khác như khô môi, chảy máu chân răng, môi đỏ, mất ngủ về đêm, phù chân, bụng to...
Khi những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện, nhiều người chủ động tự mua thực phẩm chức năng mát gan về sử dụng. Thế nhưng điều đó chưa chắc đã tốt bởi triệu chứng này có thể không phải là nguyên nhân của nóng gan.
>>> Xem thêm: Hỗ trợ chức năng gan
Hiểu lầm về triệu chứng nóng gan
TS.BS Lê Thành Lý, Phó chủ tịch hội gan mật TPHCM cho biết về cụm từ mát gan. Đây là một cụm từ dân gian có mục đích giảm triệu chứng của bệnh nóng gan. Không ít người cho rằng triệu chứng của nóng gan chỉ đơn thuần là mụn nhọt, ngứa ngáy, nổi mề đay, khó ngủ…
Tuy nhiên những tình trạng trên chỉ là triệu chứng ban đầu có thể xuất hiện ở nhiều căn bệnh khác nhau. Một số người xuất hiện mụn nhọt là do thay đổi thời tiết, cơ địa hoặc bị dị ứng. Các triệu chứng chỉ có thể sử dụng như một phần của cơ sở chẩn đoán bệnh.
Phương pháp truyền miệng dân gian khiến cho các triệu chứng thực tế của bệnh nóng gan bị thiếu hụt. Từ đó khiến cho nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng giúp mát gan không đúng cách. Khi nguyên nhân không phải là do gan khi việc sử dụng thực phẩm chức năng dù chất lượng đến đâu cũng không đạt được hiệu quả.
thậm chí có nhiều người còn sử dụng các loại thực phẩm chức năng nhằm mục đích hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng có mục đích làm giảm tốc độ trao đổi chất chứ không thể giảm cân. Hiểu một cách chính xác thải độc gan, làm mát gan là để giảm bớt các chất độc tích tụ bên trong cơ thể.
Việc sử dụng thực phẩm chức năng mát gan để chữa bệnh thì lại càng không thể. tính đến thời điểm hiện nay có đến hơn 100 loại bệnh về gan khác nhau. Ba nhóm phổ biến bao gồm viêm gan A - B - C, bệnh gan do rượu và bệnh gan không do rượu. Không có một bằng chứng nào cho thấy thải độc mát gan có thể giúp cơ thể chữa được bệnh gan.
Những cách làm mát gan sai lầm
Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, không ít người rỉ tai nhau về cách làm mát gan đơn giản. Phổ biến nhất là thải độc và làm mát gan thông qua detox. Tiến sĩ Lê Thành lý khẳng định, quá trình thải độc cho gan được tác động thông qua thận, ruột, phổi, da và bạch huyết.
Những phương pháp sử dụng nước hay trà thanh lọc sẽ làm dịu cơn mát tạm thời mà chưa tác động được vào gan. GS.TS.BS Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch hội nội khoa Việt Nam khuyến cáo. Người dân không nên giải độc, làm mát gan tùy tiện.
Đặc biệt là những bài thuốc từ lá cây, thuốc Đông y chưa qua kiểm nghiệm. Những loại nước này sau khi uống sẽ đều đi thời gian để chuyển hóa sau đó đào thải ra ngoài. Trong quá trình đó có thể để tăng thêm các chất gây hại cho lá gan.
Thậm chí những loại lá này còn có thể che đi các triệu chứng của bệnh làm người bệnh tưởng mình đã khỏi mà không điều trị. Báo cáo của thụy điển ở Mỹ cho thấy có đến 17% trường hợp bị suy gan cấp là do sử dụng thuốc tùy tiện. Đó là chưa kể đến những loại thực phẩm chức năng mát gan chưa được kiểm nghiệm an toàn.
Kể cả những sản phẩm chất lượng cũng chỉ có vai trò hỗ trợ tăng cường chức năng cho gan. Nếu để sử dụng để thay thế thuốc chữa bệnh thì đó là điều không thể. Tác dụng phổ biến của thực phẩm chức năng thải độc, mát gan điển hình như:
- Thuyên giảm một số triệu chứng của bệnh lý về gan.
- Tăng cường chức năng gan với một số trường hợp bị viêm gan virus, men gan cao, xơ gan.
- Làm chậm tình hình phát triển của bệnh xơ gan.
- Hạn chế các tổn thương của gan từ hóa chất hoặc rượu gây ra.
- Tăng cường chức năng thải độc cho lá gan.
- Hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.
Lựa chọn thực phẩm chức năng mát gan thế nào?
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp mát gan khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn. Thế nhưng không phải sản phẩm nào cũng tốt, cũng chất lượng. Trước hết người bệnh khi xuất hiện triệu chứng và nghi ngờ bị nóng gan thì cần phải thăm khám tại các cơ sở y tế.
Khi xác định được tình trạng của bệnh thì sẽ phải sử dụng thuốc đặc trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thực phẩm chức năng có công dụng bổ gan, thải độc gan sẽ được dùng để hỗ trợ trong trường hợp gan bị tổn thương. Những đối tượng bị rối loạn chức năng gan cũng có thể dùng loại thực phẩm chức năng mát gan.
Thời điểm thích hợp nhất là khi tình trạng bệnh đã ổn định tương đối ổn định. Những người không có bệnh về gan thế nhưng chức năng gan yếu cũng có thể dùng chế phẩm để hỗ trợ. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc cần có tư vấn từ bác sĩ dựa trên tình trạng sức khỏe thực tế.
Thanh lọc, bảo vệ gan bằng phương pháp tự nhiên
Bên cạnh thuốc và các thực phẩm chức năng mát gan, người bệnh có thể thải độc bằng phương pháp tự nhiên. Phương pháp này được áp dụng thông qua sử dụng thực phẩm có lợi và thay đổi chế độ sinh hoạt. Cụ thể như sau:
- Nên sử dụng các thực phẩm giàu protein như ngũ cốc, đậu phụ, cá, sữa, trứng… người dùng cần đảm bảo 1 gam protein/ kg cơ thể mỗi ngày.
- Các loại vitamin và khoáng chất được bổ sung qua các loại hoa quả với hàm lượng khoảng 200 gam mỗi ngày.
- Bổ sung chất xơ qua các loại rau xanh với lượng trung bình khoảng 200 gam mỗi ngày.
- Hạn chế các món chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều đường, thức ăn chứa gia vị cay mặn.
- Hạn chế thực phẩm chế biến từ nội tạng động vật.
- Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, nước uống chứa cồn, cà phê, thuốc lá…
- Có thể sử dụng thêm một số loại thuốc nam để hỗ trợ giải độc. Ví dụ như hoa atiso, rau má, trà xanh..
Phương áp dụng thực tế với thực phẩm chức năng mát gan dù Đông y hay Tây y cũng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Viên uống bổ gan Liver Care Milk Thistle là thực phẩm chức năng xuất xứ từ Hàn Quốc. Sản phẩm hỗ trợ thải độc, tăng cường chức năng cho gan chiết xuất từ cây kế sữa.
Thông tin trên hy vọng đã có ích với quý vị. Hãy liên hệ với Nutrionelife để được nhận tư vấn miễn phí.
Chúc quý vị thành công điều trị khỏi bệnh sớm!
XEM THÊM >>>> Men vi sinh probiotic
XEM THÊM >>>> Thuốc chữa bệnh tim mạch
XEM THÊM >>>> Nên uống men tiêu hóa trước hay sau khi ăn
XEM THÊM >>>> Tiêu hóa kém là bệnh gì
XEM THÊM >>>> Men vi sinh nào tốt nhất